Thứ Sáu, 6 tháng 10, 2017

Thế nào là ngôi nhà có pháp lý đầy đủ và lợi ích?

GIÁ BÁN
Ban dat tho cu Nga Bay, ban dat mat tien Nga Bay

Một ngôi nhà, có thể không quá lớn đối với những người giàu có, nhưng nó có thể là ước mơ của hàng triệu người. Không quá lời nếu như tôi nói rằng, có rất nhiều người đến cuối đời vẫn chỉ ao ước một nơi để đi về. Thế nên hẳn không ai muốn chôn công sức cả đời xuống đất, để khi có biến động không đào lên để đem đi được. Mấu chốt nằm ở yếu tố pháp lý của ngôi nhà đấy mọi người ạ.

Trong bài viết này, tôi xin trình bày thế nào là một ngôi nhà có pháp lý đầy đủ và những lợi ích cơ bản từ điều này mang lại.

Thứ nhất: Ngôi nhà phải được xây cất trên đất thổ cư. Điều này không cần phải giải thích thêm và ai cũng hiểu vì sao khi mua nhà, đất đều quan tâm đến thổ cư của thửa đất.

Thứ hai: Ngôi nhà khi xây dựng phải được xin phép. Hiện nay có hai loại giấy phép để xây nhà: Giấy phép xây dựnggiấy phép xây dựng tạm (có kỳ hạn). Giấy phép xây dựng thông thường là trường hợp đất không nằm trong phạm vi quy hoạch, xây cất bình thường. Loại giấy phép này là chắc chắn nhất. Còn khi bạn mua một căn nhà dù rất rẻ nhưng lúc xây cất, chính quyền địa phương cấp phép xây dựng tạm, hay còn gọi là xây dựng có kỳ hạn thì không nên mua. Khi triển khai quy hoạch, giải tỏa thì chỉ có đất được bồi thường, toàn bộ căn nhà không được bồi thường theo luật (chỉ được hỗ trợ mà thôi và mức hỗ trợ tùy thời điểm, tùy dự án, nói chung là tùy người ta cả).


Mẫu giấy phép xây dựng chính thống


Mẫu giấy phép xây dựng tạm

Tuy nhiên, trong một số tình huống người ta lại "thích chọn đất quy hoạch" để ép giá người bán, khi mà họ hiểu rằng dự án không thể triển khai được!

Thứ ba: Giấy tờ nhà, có người gọi là hoàn công, có người gọi là tài sản gắn liền với đất. Một căn nhà xây dựng khi có giấy phép đầy đủ, không quy hoạch sẽ được làm giấy tờ nhà. Hiện nay giấy tờ đất và nhà được gộp chung vào sổ đỏ của thửa đất. Điều này có nghĩa là bạn chứng minh được với nhà nước rằng: bạn đã chôn xuống thửa đất này một ngôi nhà có kết cấu ra sao, giá trị của căn nhà là thế nào? Để đến khi nhà nước có nhu cầu thu hồi đất, bắt buộc họ phải bồi thường theo giá trị căn nhà tính vào thời điểm giải tỏa.

Giấy tờ nhà hiện nay gộp chung vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để có được giấy tờ nhà, buộc xây cất phải có giấy phép, để xây cất có giấy phép, buộc đất phải có thổ cư.

Nên nhớ rằng, theo hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, đất đai là sở hữu của toàn dân, do nhà nước quản lý và có quyền thu hồi phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước, phát triển địa phương hay mục đích an ninh quốc phòng. Chút hiểu biết của bản thân, chia sẻ chân thành, mong giúp ích được cho mọi người còn chưa rõ.

GỌI HOẶC KẾT BẠN VỚI NGƯỜI BÁN
SMS SMS SMS
HÀ TUẤN KIỆT - 32 TUỔI

Bài liên quan